6 Lợi ích sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo

0
86

Lợi ích sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo. Là một loại nấm dược liệu được cho là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Quốc. Còn ở Mỹ được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng. 

Có 400 loài đông trùng hạ thảo. Hầu hết có nguồn gốc từ Bhutan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Thái Lan và Việt Nam. Loài dược liệu được biết đến nhiều nhất là Cordyceps sinensis (nay được gọi chính thức là Ophiocordyceps sinensis). Nấm có thân dài bằng ngón tay và thường có màu nâu hoặc nâu hơi nâu.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên ở Trung Quốc được đánh giá cao đến mức một kg thường có giá trên 20.000 USD. Hầu hết các chất bổ sung ngày nay được sản xuất từ phương pháp nuôi cấy nấm đã được biến đổi gen. Có các đặc tính sinh học của C. sinesis nhưng không thể tự sản sinh ra nấm.

Lợi ích sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo

Lợi ích sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo trong y học, đông trùng hạ thảo thường được quảng cáo như một chất tăng cường năng lượng tự nhiên. Những người ủng hộ cũng cho rằng đông trùng hạ thảo có thể bảo vệ chống lại các vấn đề sức khỏe. Như: hen suyễn, trầm cảm, tiểu đường, mệt mỏi, cholesterol cao và nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Đông trùng hạ thảo cũng có mục đích thúc đẩy thành tích thể thao. Một tuyên bố đã gây chú ý vào năm 1993, khi các vận động viên điền kinh Trung Quốc phá vỡ nhiều kỷ lục thế giới. Một kỳ tích mà huấn luyện viên của họ cho là nhờ bổ sung C. sinesis.

Một số nhà thảo dược học cũng tin rằng đông trùng hạ thảo có thể thúc đẩy ham muốn tình dục. Làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ chống lại bệnh ung thư. 

Lợi ích sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo

 

Hiệu suất thể thao

Cho đến nay, nghiên cứu về Lợi ích sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo về nâng cao hiệu suất của đông trùng hạ thảo đã mang lại nhiều kết quả khác nhau.

Trong một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Y học cho rằng. Lợi ích sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo khi bổ sung đông trùng hạ thảo hàng ngày. Giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục. Mặc dù ở mức độ khiêm tốn đối với người lớn tuổi từ 50 đến 75 tuổi.

Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2016 từ Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill cho thấy rằng. Việc bổ sung đông trùng hạ thảo hàng ngày dần dần làm tăng lượng oxy tối đa (VO2 max) ở thanh niên sau ba tuần. 

Bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu năm 2012 từ Đài Loan đã báo cáo rằng. Một liệu trình bốn tuần chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có thể cải thiện mức cholesterol và giảm cân ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường. Lợi ích sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường có thể rất đáng kể. Hơn nữa, hồ sơ cholesterol được cải thiện thường có liên quan đến việc tăng độ nhạy insulin.

Xem thêm chi tiết: Lợi ích sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo đối với bệnh tiểu đường

Huyết áp cao – Lợi ích sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo 

Lợi ích sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo. Đông trùng hạ thảo được cho là có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Cả hai đều có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị huyết áp cao (tăng huyết áp). Nhiều lợi ích trong số này là do một hợp chất được gọi là cordycepin. Có thành phần phân tử tương tự như adenosine.

Giống như adenosine, cordycepin dường như có thể làm giãn mạch máu. Giúp cải thiện tuần hoàn và giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu năm 2017 từ Trung Quốc, còn có một số lợi ích khác đối với đường hô hấp.

Lợi ích sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo

Bệnh ung thư – Lợi ích sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo 

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy đông trùng hạ thảo có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Theo một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Vi sinh và Công nghệ Sinh học. Chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có thể kích hoạt quá trình apoptosis (chết tế bào) ở các tế bào ung thư vú trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra

Đông trùng hạ thảo được coi là an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn. Một số người dùng có thể gặp các tác dụng phụ nhẹ, bao gồm đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc khô miệng. Các triệu chứng thường hết sau khi ngừng điều trị. 

Mặc dù tương đối an toàn, nhưng tác dụng của thuốc thảo dược vẫn chưa được hiểu rõ và có thể gây ra vấn đề ở một số người dùng. Nếu bạn bị dị ứng với nấm mốc hoặc nấm men, bạn có thể sẽ bị dị ứng với đông trùng hạ thảo.

Những người bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu (“thuốc làm loãng máu”) hoặc thuốc chống đông máu cũng có thể cần tránh đông trùng hạ thảo. Dùng chung chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc dễ bị bầm tím. Điều này cũng áp dụng nếu bạn được lên lịch phẫu thuật. Bạn cần phải ngừng dùng đông trùng hạ thảo trước ít nhất hai tuần để ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo dưới bất kỳ hình thức nào không được sử dụng cho trẻ em, phụ nữ có thai hoặc cho con bú.

Về liều lượng sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Lợi ích sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo là rất tốt. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, không bao giờ sử dụng nhiều hơn liều lượng khuyến cáo trên nhãn sản phẩm. Nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi sử dụng đông trùng hạ thảo, hãy dừng lại và cho bác sĩ của bạn biết và nớ giữ lại bao bì sản phẩm để cho bác sĩ xem.

Công ty TNHH Nấm Dược Liệu Việt Nam

Hiện Đông Trùng Hạ Thảo Niko có phân phối và giao hàng toàn quốc.

Nấm Dược Liệu VN – tổng hợp