ĐỘT QUỴ VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA TỪ 2 HOẠT CHẤT QUÝ TRONG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

0
150

Đột quỵ và cách phòng ngừa: Ngày nay căn bệnh đột quỵ (tai biến mạch máu não) không còn quá xa lạ trong đời sống, năm 2020 chúng ta chứng kiến nhiều nghệ sĩ qua đời vì bệnh đột quỵ. Đặc biệt không chỉ những người già, mà ở những người trẻ dưới 30 tuổi cũng mắc phải đột quỵ.

Vậy đột quỵ là gì, các triệu chứng và nguyên nhân đột quỵ. Y học hiện đại đã chứng minh hoạt chất quý trong đông trùng hạ thảo phòng ngừa đột quỵ như thế nào, Nấm Dược Liệu Việt Nam mời quý độc giả cùng tìm hiểu.

ĐỘT QUỴ LÀ GÌ?

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là bệnh lý cấp tính xảy ra khi mạch máu nuôi tế bào não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ làm cho não không nhận đủ oxy. Khi đó một phần não bắt đầu chết đi và gây tổn thương não. Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây nên tử vong cao trong năm 2020.

Làm thế nào ngừa đột quỵ?

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA ĐỘT QUỴ

Các triệu chứng có xu hướng xảy ra đột ngột, tuy nhiên một vài triệu chứng dự báo đột quỵ mà mọi người cần lưu ý:

 • Đau đầu một cách đột ngột và dữ dội
 • Mất khả năng thăng bằng khi đi đứng
 • Hoa mắt, chóng mặt, tầm nhìn bị tối hoặc mờ
 • Bất tỉnh hoặc hôn mê
 • Tê và yếu đi ở cánh tay, mặt hoặc chân ở một bên cơ thể (liệt nửa người)
 • Gặp khó khăn trong việc nghe, nói

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Mạch máu não bị xơ vữa gây tắt nghẽn

ĐỘ TUỔI CÓ TỈ LỆ ĐỘT QUỴ CAO VÀ NGUYÊN NHÂN

Quan điểm người già mới có khả năng bị đột quỵ là không đúng, thực tế bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN ĐỘT QUỴ (TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO) DO:

 • Nhồi máu não: Khi có cục máu đông làm các mạch máu não bị tắc nghẽn, dẫn đến thiếu oxy cho não. Đây là loại đột quỵ thường gặp nhất ở người già.
 • Xuất huyết não: Xuất huyết não ít gặp hơn nhưng tử vong cao. Trường hợp một động mạch nuôi não bị rò rỉ hoặc vỡ làm cho máu chảy bên trong não hoặc gần bề mặt não.
 • Cơn thiếu máu não thoáng qua: Tình trạng này gây ra lưu lượng máu tới một vùng nào đó trên não bị tắc nghẽn và dẫn đến đột quỵ. Khi các mảng xơ vữa hoặc huyết khối động mạch lớn ở cổ vỡ ra khiến cho mạch máu nuôi não bị tắc.

Vậy mỡ máu cao làm xơ vữa và tắc nghẽn, vỡ các mạch máu.

Tham khảo về bệnh đột quỵ (Stroke) tài liệu tiếng Anh: https://www.nhs.uk/conditions/stroke/

HOẠT CHẤT QUÝ TRONG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CÓ TÁC DỤNG  ĐỐI VỚI ĐỘT QUỴ VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Hàm lượng hoạt chất quý trong đông trùng hạ thảo đối với bệnh đột quỵ và cách phòng ngừa:

 • D-Mannitol cao, có tác dụng làm giãn những mạch máu, làm tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim thông qua cơ chế hưng phấn thực thể M ở cơ trơn thành mạch. Mặt khác, đông trùng hạ thảo còn có khả năng điều hòa lipid máu, làm giảm cholesterol, lipoprotein, phòng ngừa xơ vữa động mạch.Đông trùng hạ thảo có hàm lượng D-Mannitol cao
 • Adenosine được dùng để điều trị bệnh loạn nhịp tim, là một loại nucleoside, có tác dụng cải thiện lưu lượng máu được vận chuyển đến tim trong các xét nghiệm tim gắng sức.

Do đó đông trùng hạ thảo giúp phòng ngừa bệnh đột quỵ rất tốt.

Đông trùng hạ thảo của công ty Nấm Dược Liệu Việt Nam với hàm lượng Adenosine và Mannitol tự nhiên rất cao đã được kiểm nghiệm.

Xem thêm về “Adenosine là thuốc chống loạn nhịp tim” tại: https://www.vinmec.com/vi/thong-tin-duoc/su-dung-thuoc-toan/adenosine-la-thuoc-chong-loan-nhip-tim/

SỬ DỤNG ĐÚNG CÁCH ĐỂ GIỮ HOẠT CHẤT QUÝ TRONG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO – ĐỘT QUỴ VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Sử dụng đúng cách để giữ được hoạt chất quý trong đông trùng hạ thảo

Có rất nhiều cách dùng đông trùng hạ thảo tại nhà như ăn tươi trực tiếp, hầm canh, nấu cháo, nhưng cách tiện lợi và phổ biến nhất là hãm với nước sôi.

Lấy khoảng 6-8 cọng nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa pha với một lượng nước sôi vừa đủ (khoảng 150ml), sau 5 phút nước chuyển sang màu vàng cam, uống và ăn hết các cọng nấm. Mỗi ngày dùng từ 1-3 lần.

Đối với cách nấu canh, bạn dùng đông trùng hạ thảo tươi và cả đế gạo lứt như nguyên liệu thông thường, cho vào nồi khi chuẩn bị tắt bếp, tránh hầm ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ làm phân huỷ bớt hoạt chất quý trong đông trùng hạ thảo

Vậy là bạn đã có thêm thông tin về đột quỵ và cách phòng ngừa rất hữu hiệu rồi. Hãy chia sẻ bài viết này với người thân để giúp đỡ mọi người phòng bệnh nhé.