Đông trùng hạ thảo Bình Thuận – Niko với sản phẩm tươi, khô, bột

0
248

Đông trùng hạ thảo Bình Thuận. Đông trùng hạ thảo là có thể nói là loại “biệt dược” quý hiếm. Có giá trị kinh tế cao với vô vàn công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. Vì vậy được rất nhiều người lựa chọn để bảo vệ sức khỏe gia đình. Với những sản phẩm được hái tự nhiên, nổi tiếng như sản phẩm đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Có giá trị rất cao, có thể lên đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, ngày nay với công nghệ phát triển, các sản phẩm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trong phòng kín. Sản phẩm có giá cả khá phù hợp với đại đa số người tiêu dùng. Nhưng vẫn đảm bảo tất cả các hàm lượng dưỡng chất thiết yếu. Cho gia đình bạn sức khỏe, đề kháng tốt nhất. Hỗ trợ điều trị rất hiệu quả nhiều bệnh tật phổ biến hiện nay.

Hãy cùng Nâm Dược Liệu VN – tìm hiểu qua Đông trùng hạ thảo. Với các thông tin về công dụng, cách sử dụng, cách phân biệt và cũng như địa điểm mua Đông Trùng Hạ Thảo tốt nhất ở Bình Thuận.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Có thể bạn sẽ thắc mắc đông trùng hạ thảo là cây hay là con?. Theo cách giải thích của dân gian nghĩa là mùa đông là con trùng (một loại sâu nhộng) ẩn nấp dưới đất để trú đông. Mùa hạ mùa hạ là thân thảo (loại nấm ký sinh phát triển thành cây) trên thân nhộng.

Giải tích bằng khoa học: Là sự kết hợp kỳ diệu và độc nhất giữa côn trùng và thực vật có giá trị cao. Là một loại nấm có tên Ophiocordyceps Sinensis (thuộc nhóm nấm Ascomycetes). Sống ký sinh trên cơ thể của ấu trùng bướm thuộc chi Thitarodes Viette. Thường gặp nhất vẫn là ấu trùng sâu của loài mang tên Hepialus Armoricanus.

Đông trùng hạ thảo xuất xứ từ đâu – Quá trình hình thành và khai thác

Đông trùng hạ thảo tự nhiên được tìm thấy và khai thác nổi tiếng nhất là ở các cao nguyên. Vùng núi Tây Tạng, Bhutan, Vân Nam, Quế Châu,… của Trung Quốc. Đây là những nơi có thời tiết khắc nghiệt nhất về mùa đông. Địa hình núi cao trên 4.000m so với mặt nước biển, hiểm trở, rất khó khăn có việc tìm kiếm và thu hoạch. Vì lý do đó cũng một phần làm cho giá trị của Đông trùng hạ thảo tự nhiên rất cao.

Quá trình hình thành và phát triển của Đông Trùng Hạ Thảo

Sự hình thành của đông trùng hạ thảo là điều kỳ diệu nhất của thiên nhiên. Ấu trùng của bướm trong quá trình ngủ đông ở trong lòng đất bị nhiễm nấm Cordyceps Sinensis. Loại nấp này kí sinh và phát triển bằng các sợi hút dưỡng chất bên trong. Đến mùa hạ, sợi nấm phát triển mạnh làm ấu trung non chết dần.

Vào mùa hạ thời tiết thuận lợi nhất thì nấm mọc thân dài màu nâu vươn lên từ đầu sâu non. Chồi ra khỏi mặt đất như thân thảo.

Từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, người dân địa phương sẽ săn tìm trên những vùng núi cao cheo leo, hiểm trở. Thu hoạch cả 03 phần là khoản tọa, khuẩn ty và ấu trùng. Đông trùng hạ thảo có thể dùng tươi, sấy khô. Ngoài ra, có thể  bào chế thành nhiều dạng chế phẩm. Như: như ngâm rượu, bào bột mịn, nước uống, viên,…

Đặc điểm nhận biết Đông Trùng Hạ Thảo

Để nhận biết đông trùng hạ thảo tự nhiên căn cứ vào các đặc điểm sau:

 • Phần thân sâu và nấm nối liền với nhau. Có chiều dài toàn thân khoảng 10 – 11cm, rộng khoảng 10mm.
 • Phần thân dạng giống con tằm chiều dài 3 – 5cm, có màu vàng sẫm hoặc màu nâu vàng. Thân có nhiều vân ngang, phần đầu nhỏ hơn phần thân. Về màu sắc thì màu đỏ sẫm và có các vằn khía rõ ràng. Bên trong có ruột màu trắng ngả vàng.
 • Phần thảo mọc thẳng đứng giống chiếc gậy. Màu sắc đặc trưng là nâu sẫm. Phầm vỏ nấm hình dạng xù xì chứa nang bào tử. Phần đầu của nấm phình to hơn phần thân, dẻo dai, khó bẻ gãy ngay cả khi đã sấy khô.
 • Có 8 cặp chân nhưng chỉ có 4 cặp ở giữa bụng lộ rõ. Thân dễ bị gãy.

Đông trùng hạ thảo Bình Thuận

Phân loại đông trùng hạ thảo

Nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà nhiều quốc gia nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo nhân tạo. Ở Việt Nam nói chung va tại Bình Thuận nói riêng, Đông trùng hạ thảo đã được nuôi cấy thành công và cho ra sản phẩm có chất lượng cao.

Đông trùng hạ thảo trên thị trường có nhiều loại khác. Chúng ta có thể phân biệt theo nguồn gốc và trạng thái. Như sau:

Phân loại Đông trùng hạ thảo theo nguồn gốc tự nhiên và nhân tạo 

 • Đông Trùng hạ thảo tự nhiên: Vô cùng quý hiếm với hàm lượng dưỡng chất cao nhất. Được khai thác ở các vùng cao nguyên Tây Tạng, Bhutan và một số tỉnh của Trung Quốc. Giá thành khoảng 1,5 – 2 tỷ đồng/kg. Sản lượng rất ít, một năm chưa đến 80kg.
 • Nhân tạo: Được nuôi cấy nấm trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm hoặc trên cơ chất như gạo lứt, ngô, đậu xanh, vỏ trứng. Giá thành đa dạng tùy chất lượng, nhưng dao động khoảng 40 – 55 triệu đồng/kg khô.

Phân loại Đông trùng hạ thảo theo trạng thái

 • Đông Trùng hạ thảo tươi: Được khai thác chưa quá 1 tháng, bảo quản nghiêm ngặt trong môi trường nhiệt độ thấp. Có những đặc trưng dễ nhận biết là mùi thơm hơi nồng của nấm. Do sản phẩm tươi nên hàm lượng dưỡng chất còn nguyên vẹn và đầy đủ nhất. (xem sảm phẩm đông trùng hạ thảo tươi)
 • Đông Trùng hạ thảo: Được xử lý nhiệt phân bằng cách phơi, sấy khô từ loại tươi để tiện lợi trong bảo quản và sử dụng. Ngày nay còn được sấy thăng hoa giúp giữ nguyên hình dạng vốn có của cây nấm và giá trị dưỡng chất tốt hơn. Đặc trưng là có mùi tanh nồng, hàm lượng dưỡng chất đạt khoảng 95 – 98% so với loại tươi. Thời gian bảo quản ở môi trường tốt nhất có thể kéo dài đến 03 năm. (xem sản phẩm Đông trùng hạ thảo khô)

Phân loại Đông trùng hạ thảo theo hình thái

Phân loại theo dạng nguyên con hoặc bào chế các dạng chế phẩm. Cụ thể:

 • Nguyên con: Giữ nguyên hình dáng của con đông trùng hạ thảo. Gồm cả phần thân và sợi nấm. Thường có giá thành cao hơn. Sử dụng bằng cách sắc thuốc, hầm canh hoặc nhai sống.
 • Dạng bột: Được nghiền nhuyễn thành dạng bột mịn. Sử dụng bằng cách nấu cháo, pha trà.
 • Dạng nước: Chiết xuất dưỡng chất thành các sản phẩm dạng nước. Có thể kết hợp thêm nhiều thành phần khác và đóng thành chai. Sử dụng để uống trực tiếp.
 • Dạng viên nang: Dạng bột mịn nhưng đóng thành viên nang dễ sử dụng và bảo quản.
 • Dạng trà túi lọc: Đóng thành túi lọc trà, dùng để uống hàng ngày rất tiện lợi và dễ bảo quản.

Công dụng của đông trùng hạ thảo với sức khỏe

Công dụng của Đông Trùng Hạ thảo theo Y học cổ truyền

Hàng ngàn năm về trước, đây là dược liệu quý chỉ dùng cho vua chúa, đế vương. Theo Y học cổ truyền, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ấm, quy kinh Phế và Thận. Có công dụng bổ phế, ích can thận, bổ tinh túy, chỉ huyết, bổ dưỡng tạng phủ, hóa đàm.

Được dùng làm vị thuốc điều trị bệnh về thận. Như: yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, hen suyễn, viêm phế quản, ho lâu ngày, ho ra máu. Hoặc điều trị các bệnh khác như đau nhức xương khớp, đái đường, cơ thể lao lực…

Công dụng của Đông trùng hạ theo theo Y học hiện đại 

Trong đông trùng hạ thảo có tới 17 acid amin khác nhau và hàm lượng vitamin (A, C, B12, E, K,…). Các nguyên tố vi lượng (Mn, Al, K, Na, Mg…), D-mannitol dồi dào. Trong đó, đặc biệt có thể kể đến là những thành phần hoạt chất quý hiếm, khó tìm thấy ở các dược liệu tự nhiên khác. Như: nhóm HEAA, Acid Cordyceptic, Adenosine, Hydroxyethyl Adenosine,…

Công dụng cụ thể của Đông Trùng Hạ Thảo

Bồi bổ sức khỏe toàn diện

Hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào có thể nói là vị thuốc “thập toàn đại bổ”. Cung cấp năng lượng, dưỡng chất cần thiết, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống suy nhược cơ thể. Đặc biệt là đối với người già và người lao động nặng nhọc, người vừa ốm dậy, người chán ăn, suy dinh dưỡng, thấp còi.

Trong đó, các thành phần axit amin kích thích cơ thể sản sinh oxy và ATP nuôi dưỡng tế bào. Giúp kích thích trao đổi chất, giảm thiểu mệt mỏi.

Đông Trùng Hạ Thảo Bình Thuận

Tăng cường đề kháng, phòng ngừa bệnh tật

Nổi bật là hoạt chất Selen trong dược liệu có tác dụng ức chế hệ miễn dịch. Bản thân nó có thể kết hợp với thành phần vitamin A, C. Giúp cơ thể tăng đáng kể sức đề kháng, chống chọi và bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, virus, tác nhân gây hại. Từ đó có thể phòng ngừa hiệu quả nhiều bệnh tật.

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau 

 • Phòng ngừa bệnh tim mạch: Hoạt chất D-mannitol giúp ổn định nhịp tim. Giúp lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn, giảm nồng độ cholesterol trong máu và ngăn ngừa mỡ máu. Giúp con người phòng ngừa hiệu quả các bệnh đột quỵ, viêm cơ tim và tắc nghẽn động mạch.
 • Giảm cholesterol trong máu: Điều hòa, ổn định nồng độ cholesterol trong máu. Giảm chất béo dư thừa. Giúp có thể phòng ngừa hiệu quả xơ vữa động mạch. Đặc biệt tốt cho người béo phì, máu nhiễm mỡ.
 • Hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 2: Ổn định đường huyết một cách hiệu quả và rõ rệt. Giúp bồi bổ cơ thể tích cực cho người tiểu đường.
 • Bổ thận, hỗ trợ chữa các bệnh về thận: Phục hồi, tăng cường chức năng thận. Do đó có thể sử đụng dể hỗ trợ điều trị các bệnh suy thận, tiểu đêm, tiểu rắt. Sử dụng thường xuyên có thể ngăn chặn, phòng ngừa suy thận, sỏi thận.
 • Hỗ trợ chữa bệnh ở phổi: Các Acid amin tăng cường trao đổi oxy, làm sạch phổi, tái tạo tế bào phổi.  Giúp giảm ho, tiêu đờm, hỗ trợ chữa viêm phế quản, hen suyễn, ho lâu ngày, ho ra máu,…
 • Hỗ trợ điều trị bệnh gan: Giúp cơ thể đào thải độc tố trong gan hiệu quả. Tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ,…
 • Phòng chống, hỗ trợ ung thư: Hiệu quả nổi bật là giúp cc chế, làm chậm sự phát triển và nhân bản tế bào ung thư. Do đó, giúp hỗ trợ giảm kích thước khối u. Đồng thời, bổ sung rất nhiều dưỡng chất cần thiết, tăng đề kháng và sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.

Tăng cường sinh lý

 • Với nam giới: Giúp bổ thận, tráng dương hiệu quả, rõ rệt. Tăng cường sản sinh hormone, lưu thông khí huyết giúp kích thích ham muốn. Kiểm kiểm soát xuất tinh sớm, cải thiện rối loạn cương dương, yếu sinh lý. Ngoài ra còn tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng, giúp hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn.
 • Với nữ giới: Điều hòa và kích thích sản sinh nội tiết tố. Tăng cường ham muốn, giảm “khô hạn”. Điều hòa rối loạn kinh nguyệt, giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt, cải thiện triệu chứng tiền mãn kinh. Rất tốt cho phụ nữ hiếm muộn, chuẩn bị mang thai.

Công dụng của trùng thảo trong làm đẹp

Các thành phần nổi bật như Saponin, Cordycepic acid, Adenosine,… có tác dụng tăng tuần hoàn máu, giúp da hồng hào, tươi trẻ.

Đông Trùng hạ thảo Bình Thuận

Bản thân chứa nhiều vitamin đem lại hiệu quả giảm nám, sạm, tàn nhang, mờ nếp nhăn, chống lão hóa. Còn là bí quyết cho vóc dáng cân đối, mái tóc óng mượt của phụ nữ.

Đông trùng hạ thảo Bình Thuận

Hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo

Sử dụng Đông trùng hạ thảo hàng ngày

Sử dụng Đông trùng hạ thảo hàng ngày để bổ sung dược liệu quý trong chế độ ăn uống.

 • Ăn sống: Rửa với nước ấm và nhai sống, sau đó nuốt hoàn toàn.
 • Pha trà: Hãm với nước nóng trong khoảng 10 phút. Sau khi thưởng thức hết nước trà nên nhai và nuốt cả sợi nấm.
 • Ngâm rượu: Có thể ngâm chung với nhân sâm, nhung hươu, kỷ tử, cá ngựa…  Lựa chọn rượu ngon và ủ ít nhất trong khoảng 1 tháng. Mỗi ngày dùng 1 – 2 ly (chén) nhỏ vào bữa ăn chính.
 • Ngâm mật ong: Ngâm 100g đông trùng vào 500ml mật ong trong thời gian 7 – 10 ngày. Sử dụng bằng cách lấy khoảng 15ml pha với nước ấm để uống.
 • Nấu ăn: Có thể nấu các món ăn hàng ngày như nấu cháo, sườn lợn hầm, chim bồ câu hầm, lẩu, cá hấp,…

Đông Trùng Hạ Thảo Bình Thuận

Các bài thuốc chữa bệnh từ đông trùng hạ thảo

Chữa yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương, di tinh, mộng tinh

 • Bài thuốc 1: Sắc 1 lít nước thuốc từ 12g ba kích, 12g hà thủ ô, 8g dâm dương hoắc. Thu về 300ml. Hòa 6g bột đông trùng vào thuốc, chia 2 – 3 lần uống trong ngày.
 • Bài thuốc 2: Ninh 100g thịt lợn nạc thái lát với 10g trùng thảo. Ăn ngày 2 lần khi còn nóng.
 • Bài thuốc 3: Thái lát mỏng 500g thịt dê núi, chần qua nước sôi để khử mùi. Thêm 40g hoài sơn, 15g kỷ tử, 18g đông trùng, 4 quả chà là, đổ ngập nước và hầm lửa nhỏ trong 2 tiếng. Nêm gia vị và sử dụng hết trong ngày.
 • Bài thuốc 4: Sơ chế sạch sẽ 8 con chim cút, mổ bụng, mỗi con thêm 1 sợi đông trùng. Ninh chim cút trong khoảng 40 phút và ăn khi còn nóng.

Chữa bệnh phổi và bệnh đường hô hấp

 • Chữa khó thở, hen suyễn: Sơ chế 1 con vịt nhỏ, rạch da vùng cổ. Nhồi 7 – 10 con trùng thảo và khâu kín. Thêm gia vị, rượu và giấm vào hầm chín nhừ và ăn khi đói.
 • Chữa ho, viêm phế quản: Sắc 8g tang bạch bì, 6g khoản đông hoa, 3g tiểu hồi, 3g cam thảo cùng 700ml nước. Thu về 200ml. Hòa 6g bột trùng thảo, chia 3 phần uống 3 lần trong ngày.
 • Chữa lao phổi, bổ phổi: Ướp gia vị 100g thịt gà ta, thêm 15g sơn dược, 15g đông trùng. Hầm chín nhừ và sử dụng.

Bồi bổ cơ thể, chữa bệnh thần kinh

 • Chữa động kinh, thần kinh yếu: Chưng cách thủy một cái óc lợn nhỏ cùng 3g trùng thảo. Chú ý để ở lửa nhỏ. Nêm gia vị và ăn ngay khi đói.
 • Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh: Ngâm 30g đông trùng với 500ml rượu trắng. Thời gian ngâm ít nhất trong 1 tháng. Mỗi bữa ăn sử dụng 1 chén (ly) nhỏ.
 • Bồi bổ, giảm mệt mỏi, trí tuệ minh mẫn: Hầm 100g sườn lợn, 12g nhân sâm, 12g kỷ tử, 12g đương quy, 9g đông trùng trong khoảng 1 tiếng. Sử dụng khi còn nóng.

Đông trùng hạ thảo chữa đau dạ dày

Dùng một con ba ba cắt tiết, bỏ đầu và chặt thành 4 phần rồi luộc vừa chín tới. Hấp cách thủy ba ba cùng 10 quả táo đỏ, 10g đông trùng, vài lát gừng, hành tỏi băm nhuyễn trong 2 tiếng. Ăn ngay khi còn nóng sẽ giúp giảm đau bụng, cải thiện tình trạng ợ hơi, ợ chua, trào ngược.

Dưỡng âm, dưỡng nhan cho phụ nữ

 • Điều hòa nội tiết, cải thiện sinh lý: Sơ chế 500g cá nước ngọt, ướp gia vị. Hấp cách thủy cùng với 10 quả táo đỏ bỏ hạt, 5g đông trùng, gừng tươi.
 • Dưỡng nhan, trẻ hóa: Hầm 1 con gà ác, 100g hồ đào bỏ hạt, 30g táo đỏ, 5g trùng thảo, 4 lát gừng tươi cho đến khi chín nhừ và nêm gia vị vừa ăn.

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật, giả

Quan sát hình dáng bên ngoài

 • Đông trùng hạ thảo thật: Có phần đầu và thân thảo ngắn. Mấu nối giữa hai bộ phận không thấy rõ. Ở thân cứ 3 vân sẽ có 1 nếp gấp và xếp thành một hàng thẳng. Toàn thân đông trùng hạ thảo có khoảng 20 – 30 vằn khía. Khi bẻ con đông trùng ra sẽ có màu trắng, không có sơ, ở giữa có lõi hình chữ V màu đen.
 • Đông trùng hạ thảo giả có nếp gấp không tự nhiên, xếp bằng phẳng. Khi bẻ không có lõi ruột bên trong hoặc lõi làm bằng thép giả. Mặt cắt màu trắng nhạt, nhẵn bóng, không tự nhiên.
 • Đông trùng thật cầm lên cảm giác nhẹ như bông trong khi loại giả thường nặng hơn.

Phân biệt dựa vào mùi hương

Loại thật có mùi thơm đặc trưng, nồng tương tự mùi nấm hương. Khi sấy khô hoặc đốt nóng thì càng thơm. Loại giả khi đốt cháy mùi thơm sẽ mất dần.

Nhận biết qua mùi vị

 • Đông trùng thật khi nhai có mùi thơm, hơi dính răng, càng nhai lâu càng thơm.
 • Đông trùng hạ thảo giả thường cứng, mùi nồng như đất sét, càng nhai mùi vị càng nồng hắc, dính răng và có vị ngọt.

Giá đông trùng hạ thảo Bình Thuận nuôi cấy chất lượng cao

Có một số ít quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam..  Đã nghiên cứu và nuôi cấy nhân tạo thành công đông trùng hạ thảo. Với sự khan hiếm và giá thành đắt đỏ của đông trùng hạ thảo tự nhiên. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Bình Thuận là một sự lựa chọn hoàn hảo. Được nuôi cây trong môi trường đặc biệt, công nghệ tiên tiến hiện đại, cho ra sản lượng lớn. Giá thành rẻ hơn rất nhiều đông trùng hạ thảo tự nhiên (1/10) nhưng hàm lượng dưỡng chất giá trị cao.

Đông trùng hạ thảo Bình Thuận

Bảng giá một số loại sản phẩm từ đông trùng hạ thảo nuôi cấy dưới đây.

 • Đông trùng hạ thảo sây thăng hoa giá khoảng 600.000đ/hộp/10gr
 • Đông trùng hạ thảo tươi giá khoảng 240.000đ/hộp/100gr

Mua đông trùng hạ thảo Bình Thuận uy tín, chất lượng

Đông trùng hạ thảo Niko là một sản phẩm được nuôi cấy theo công nghệ tiên tiến nhất của Công ty TNHH Nấm Dược Liệu Việt Nam. Chúng tôi là đơn vị trực tiếp sản xuất và phân phối sản phẩm. Vì vậy, luôn đảm bảo các cam kết về chất lượng và sản phẩm với khách hàng. Giá thành sản phẩm phân phối trực tiếp nên phù hợp với mọi nhà.

Quý khách có thể xem các sản phẩm nổi bật và mua trực tiếp Tại đây

Đông Trùng Hạ Thảo Bình Thuận

THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO BÌNH THUẬN – NIKO

CÔNG TY TNHH NẤM DƯỢC LIỆU VIỆT NAM