Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi để đảm bảo hoạt chất quý

0
74

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi tuy đơn giản nhưng hết sức quan trọng. Sau 60 ngày nuôi cấy trong phòng sáng, các kỹ sư sẽ thu hoạch đông trùng hạ thảo tươi và phân phối đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, rất nhiều người sử dụng không biết cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đúng cách. Làm cho sản phẩm không để lâu được, xuất hiện tình trạng bị dập, úng. Nghiêm trọng hơn là mất đi một số hoạt chất quý hiếm trên đông trùng hạ thảo.

Hãy cùng Nấm Dược Liệu Việt Nam tìm hiểu cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đúng để sản phẩm luôn đạt trạng thái tốt nhất về hình thái và hàm lượng hoạt chất.

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo tươi

  • Đông trùng hạ thảo thuộc loài nấm, khi thu hoạch từ ngày thứ 60 ủ sáng ở nhiệt độ 18 – 22 độ C, nấm đông trùng vẫn tiếp tục sống theo tiến trình tự nhiên chứ không bị hỏng hóc dần.
  • Lý do là phần quả thể (sợi nấm) vẫn còn giữ liền với môi trường nuôi cấy (giá thể gạo lứt huyết rồng).
  • Đông trùng hạ thảo tươi (cordyceps militaris) khi thu hoạch có màu cam đẹp mắt, đầu sợi nấm tròn đều. Chiều dài mỗi sợi nấm khoảng 8-10mm.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Hoạt chất nào là quý và cần được bảo quản tốt

  • Hoạt chất quý ở đây chúng ta cần quan tâm chính là hoạt chất Cordycepin và Adenosine. Riêng Cordycepin là hoạt chất thiên nhiên duy nhất có trong đông trùng hạ thảo. Vì vậy, cần chú ý tìm hiểu kiến thức và thực hiện đúng cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi.
  • Bên cạnh đó còn nhiều axit amin, vitamin và khoáng chất vi lượng.

(Xem thêm đầy đủ hoạt chất trong đông trùng hạ thảo cùng công dụng từng hoạt chất tại đây)

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

  • Dựa vào đặc điểm nấm đông trùng hạ thảo tươi khi thu hoạch vẫn duy trì chức năng sống. Nên ta cần hạ nhiệt độ ở khoảng 5-10 độ C (ngăn mát tủ lạnh) để ức chế quả thể nấm tiếp tục sinh trưởng.
  • Đối với nấm đông trùng hạ thảo tươi Nikō sau khi mua về, khách hàng trực tiếp sử dụng không được rửa. Vì nước sẽ làm trôi hoạt chất cũng như tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển gây nhanh hỏng nấm.
  • Sản phẩm được sản xuất sạch, khép kín từ khâu nguyên liệu đến khi ra thành phẩm.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi này sẽ bảo quản đông trùng được 30 ngày. Tuy ức chế sinh trưởng nhưng nấm vẫn phát triển chậm và phát sinh bào tử. Quan sát bằng mắt thường sẽ thấy có lớp phấn mịn màu trắng bao quanh sợi nấm.

Đến thời điểm này khách hàng nên dùng hết sản phẩm hoạc ngâm rượu, ngâm mật ong để bảo quản tiếp.

Lưu ý cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi: Không bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong ngăn đông tủ lạnh (dưới 0 độ C). Vì các tinh thể nước trong sợi nấm khi kết tinh sẽ hình thành góc nhọn và tự làm hỏng sản phẩm (sau khi rã đông sẽ thấy sợi nấm bị dập, úng).

Cảm ơn bạn đã quan tâm, mong rằng bài viết về các cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi sẽ có ích cho bạn.

Kết nối với đông trùng hạ thảo Nikō qua fanpage để cập nhật những thông tin hữu ích từ đông trùng hạ thảo và những chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Đông trùng hạ thảo Nikō, một thương hiệu của công ty TNHH Nấm Dược Liệu Việt Nam.